Trường THCS Danh Thắng được đặt tại xóm Quang Trung Xã Danh Thắng một xã miền núi thuần nông của huyện Hiệp Hoà. Trường được thành lập ngày 1 tháng 9 năm 1963 sau đó ghép với trường cấp 1 thành trường PTCS Danh Thắng. Đến năm 1992 tách thành trường THCS và Tiểu học Danh Thắng, đến năm 1995 mới được tách riêng cơ sở vật chất khi đó là khu đất trống đồi trọc với 8 phòng học cấp 4. Mười lăm năm qua là một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của tập thể thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và học sinh nhà trường từng bước đưa nhà trường đi từ khó khăn đến thuận lợi, từ có ít đến có nhiều, từ thấp đến cao. Mười lăm năm đối với lịch sử một nhà trường không phải là dài, tuy nhiên những gì đã làm được thực sự là điều đáng nói.

Mười lăm năm - bước phát triển về lượng: Khi mới tách riêng nhà trường có 15 lớp với 570 học sinh. Đội ngũ CB, GV, NV có 27 người, trong đó: BGH: 02 , GV: 23, nhân viên: 02 cơ sở vật chất gồm vỏn vẹn một dãy nhà lớp học cấp 4, 8 phòng. Ngoài ra, tất cả các công trình khác đều chưa hoàn chỉnh. Con đường vào trường, sân trường lầy lội vào mùa mưa, khô khốc, bụi bặm vào mùa nắng. Thầy giáo không dám đi giầy, cô giáo không mặc được áo dài truyền thống. Bao nhiêu gian truân của những ngày đầu các thầy cô vẫn còn nhớ như in. Đến nay, dẫu chưa hoàn thiện nhưng nhà trường cũng đã có một cơ ngơi tương đối ổn định, qui mô trường lớp tương đối lớn. Hiện tại trường có 13 lớp với 462 học sinh; đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ nhân viên là 34 người, Chi bộ có 13 đảng viên. Cơ sở vật chất đã có một bước phát triển lớn, các công trình nhà chức năng, khu hành chính đã được hoàn thiện khang trang, dãy nhà lớp học có thêm nhà 2 tầng kiên cố. Sân trường không còn là một khoảng đồi nắng mà đã phủ kín bóng mát của các loại cây quang năm xanh tốt. Phòng làm viêc cho cán bộ, nhân viên đã được trang bị đầy đủ phương tiện. Thư viện đã đạt chuẩn theo qui định của Bộ. Phòng học Tin cũng đã hoàn thiện với 20 máy tính được đưa vào phục vụ giảng dạy…Có được sự lớn mạnh như hôm nay là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể sư phạm nhà trường, là vai trò tham mưu hiệu quả của ban giám hiệu nhà trường qua các thời kì, đồng thời là sự quan tâm thường xuyên, của lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương, của Hội phụ huynh học sinh nhà trường.

Mười lăm năm - bước chuyển biến về chất: Cùng với sự phát triển về lượng, nhà trường đã có chuyển biến mạnh mẽ về chất.Trước hết phải nói đến sự chuyển biến của đội ngũ thầy cô giáo. Đội ngũ thầy cô giáo ngày một vững vàng hơn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm từng bước được nâng cao. Đến nay đã có 100% thầy cô giáo, cán bộ nhân viên đạt trình độ chuẩn trở lên trong đó có 7 người tốt nghiệp đại họcTỉ lệ giáo viên dạy giỏi cấp trường trở lên trên 80%, nhiều thầy cô trở thành giáo viên giảng dạy có chất lượng tiêu biểu trong hoạt động chuyên môn của ngành giáo dục huyện.Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã được nhà trường hết sức quan tâm, phụ huynh đầu tư đúng mức, kết quả hằng năm đạt cao và duy trì được trong nhiều năm liền. Thống kê kết quả 15 năm cho thấy đã có 283 lượt học sinh đạt giải cấp huyện, 42 lượt học sinh đạt giải cấp tỉnh. Lớp học sinh đầu tiên của nhà trường đã thực sự trưởng thành, nhiều em đã tốt nghiệp đại học và có chỗ đứng vững vàng trong xã hội. Chất lượng đại trà ổn định và được nâng cao hằng năm. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm cao, bình quân trên 90%. Tỉ lệ vào THPT công lập những năm gần đây đạt trên 80%.Danh hiệu thi đua cũng được khẳng định sau mỗi năm học. Trong 15 năm qua nhà trường đã có 12 năm đạt trường tiên tiến xuất sắc 3 năm đạt danh hiệu trường tiên tiến , Chi bộ có 15 năm được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn trường thường xuyên được công nhận công đoàn vững mạnh xuất sắc, Liên Đội luôn được công nhận là Liên Đội xuất sắc. Tập thể nhà trường nhiều năm được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo . Nhiều thầy cô giáo được công nhận danh hiệu thi đua các cấp.

Mười lăm năm - thấm đượm tình người: Đi lên từ trong gian khó, trưởng thành từ nỗi truân chuyên, thời gian đã gắn bó khăng khít hơn 30 con người dưới một mái trường với nhau, họ đã biết san sớt, chia sẻ nỗi buồn khi niềm vui không đến, cùng nắm tay reo hò khi thành tích vươn xa. Hơn 30 con người đã quyện thành khối đoàn kết thống nhất trên tinh thần vì mục tiêu và lợi ích chung, chính họ đã làm nên một nhà trường chan hoà tình thân ái và có tầm vóc chuyên môn, tự hào sánh vai cùng các bạn bè có lịch sử lâu dài hơn và điều kiện thuận lợi hơn.

Mười lăm năm - bước khởi đầu cho một tương lai tốt đẹp: Mười lăm năm qua, chặng đường đầu của một nhà trường đã tạo nên dấu ấn đẹp. Đương nhiên rằng “vạn sự khởi đầu nan”, làm sao tránh khỏi những thăng trầm, những vấp váp, những “rủi ro” không lường hết được . Dẫu sao, mười lăm năm qua với những thành công có được vẫn là nguồn năng lượng dồi dào, là kho kinh nghiệm quý giá được tích luỹ cho sự nổ lực mạnh mẽ vì một tương lai tốt đẹp hơn. Hơn thế nữa, chúng ta lại càng có cơ sở để tin rằng sẽ có một nhà trường THCS Danh Thắng phát triển vững vàng vì ở đó đang được quy tụ một đội ngũ những con người tâm huyết, có ý chí, có năng lực vượt qua mọi trở ngại vì mục tiêu tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự không ngừng lớn mạnh của nhà trường đang vững vàng yên tâm đứng trên bục giảng .